Batman อัศวินรัตติกาลฮีโร่ระทมทุกข์

Batman หรือ มนุษย์ค้างคาว ฮีโร่แห่งรัตติกาลเป็นนามแฝงของ Bruce Wayne ชื่อนี้มีต้นกำเนิดซุปเปอร์ฮีโร่ 2 คนบนโลกจริงๆรวมกัน คนแรก คือ Robert the Bruce เป็นกษัตริย์ที่ยอดเยี่ยมของประเทศสกอตแลนด์ และอีกคนหนึ่งคือ Mad Anthony Wayne รัฐบุรุษชาวอเมริกัน เมื่อนำทั้ง 2 ชื่อมารวมกันเป็น Bruce Wayne


ตัว Bruce Wayne เป็นเศรษฐีชาวอเมริกัน และ ยังเป็นเจ้าของธุรกิจ เวย์นเอ็นเทอร์ไพรซ์ บรูซ เวย์นเป็นเด็กกำพร้าเนื่องจาก พ่อและแม่ของเขาถูกฆาตกรรมในช่วงเวลาที่เขาเป็นเด็กมีอายุได้ 8 ปี (ฆาตกรที่ฆ่าพ่อแม่ของเขาชื่อ โจ ชิล) เติบโตขึ้นมาโดยมีบาดแผลในจิตใจ จึงกลายเป็นสาเหตุของการทำให้เขาปฏิญาณตนว่า หลังจากนี้เขาจะเป็นผู้ที่จับอาชญากรมาลงโทษให้จงได้ ทำให้ฝึกซ้อมตนเองทั้งร่างกาย จิตใจ และ สติปัญญา เพื่อที่จะใช้รับมือกับเหล่าบรรดาอาชญากรต่างๆได้เป็นอย่างดี สิ่งที่ทำให้เขานั้นแตกต่างจากซุปเปอร์ฮีโร่รายอื่นๆเป็นมนุษย์ผู้มีพลังพิเศษ คือ รวย เขารวยและเป็นมนุษย์จริงๆ ซึ่งแตกต่างจากคนอื่น เช่น Superman หรือ The Flash ที่มีพลังพิเศษ ทำให้เขาไม่สามารถเป็นฮีโร่ฉายเดี่ยวได้ จึงต้องมีผู้สนับสนุนในด้านต่างๆ  Alfred Pennyworth เป็นพ่อบ้านที่คอยสนับสนุนการทำงานต่างๆของ Batman ภายใน Bat Cave (ถ้ำค้างคาว) James Gordon นายตำรวจน้ำดีคนสำคัญที่คิดว่าเมืองจำเป็นต้องมีแบทแมน ทำให้ Batman เป็นผู้ดูแล Gotham City (เมืองอาชญากรรม) ในช่วงเวลาค่ำคืนมีสัญลักษณ์ค้างคาวบนท้องฟ้า เพื่อขอความช่วยเหลือโดยตำรวจเมืองก็อทแฮม และ คู่หูคนสำคัญในการปฏิบัติภารกิจต่างๆ Robin

ความสามารถของ Batman

Bruce Wayne ได้ทำการฝึกฝนหลากหลายรูปแบบสำหรับการก้าวข้ามขีดจำกัดความสามารถของมนุษย์ทั่วไป ด้วยการฝึกฝนทางด้านศิลปะการต่อสู้ที่มีอยทั้งหมดบนโลก, ฝึกฝนในวิถีนินจาการอำพรางตัวและซ่อนเล้น, ฝึกฝนทางด้านกายกรรม, ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อและพละกำลัง, เล่นเกมวางแผนเพื่อฝึกฝนทักษะทางด้านการวิเคราะห์รูปแบบต่างๆ และ ศิลปะวิชาการหลบหนี

ทางด้านสติปัญญากล่าวได้ว่า เขาเป็นผู้ที่ฉลาดและมีไหวพริบมากที่สุด จนได้รับฉายาว่าเป็นยอดนักสืบของโลกและจักรวาลดีซี นอกจากนี้ยังมีทักษะความสามารถทางด้านวิศวกร, นักอาชญาวิทยา และ นักวางแผนกลยุทธ์ นอกจากนี้ยังมีความสามารถในด้านการปลอมตัว เมื่อนำทักษะต่างๆมารวมกันภายในคนเพียงคนเดียว ทำให้ Superman ถึงขั้นกล่าวไว้ว่า Batman นี่แหละคือ บุคคลที่อันตรายมากที่สุดบนพื้นแผ่นดินโลก เป็นบุรุษเพียงคนเดียวที่สามารถต่อสู้กับกลุ่มเอเลี่ยนจากต่างดาวที่ทรงพลังได้ด้วยตัวคนเดียว พร้อมกับช่วยเหลือเพื่อนด้วยยุทธวิธีต่างๆที่สามารถนำเอามาใช้ได้ พร้อมๆกับการนำเอาอุปกรณ์ที่ถูกสร้างสรรค์เพื่อใช้ต่อสู้กับเหล่าวายร้าย ด้วยชุดรบอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมไปถึง Bat Mobile

Batman ในโลกคู่ขนาน ของจักรวาล DC

Batman Flashpoint

ฉากในตำนานการสังหารพ่อและแม่ของบรูซ เวย์น ที่ตรอกข้างหลังโรงละคร สำหรับ Batman Flashpoint ผู้ที่ล้มลงในวันนั้นและถูกสังหารไม่ใช่พ่อและแม่ของบรูซ เวย์น แต่เป็นตัวของ บรูซ เวย์น เองนั่นแหละ จากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในโลก Flashpoint ให้ โธมัส เวย์น เปลี่ยนแปลงตัวเองลุกขึ้นมาทำหน้าที่เป็นอัศวินรัตติกาล

Batman Gotham Gaslight

Batman ในโลกของ Gotham Gaslight อยู่ในช่วงปี 1889 ภารกิจอันใหญ่หลวงคือการตามล่าตัวตนที่แท้จริงของ Jack The Ripper มาลงโทษให้ได้

Batman Beyond

เป็นโลกแห่งอนาคตหลังจากที่อัศวินแห่งรัตติกาลประกาศวางมือ แต่ว่า Gotham City จำเป็นต้องมีผู้ปราบอาชญากรเพื่อความปลอดภัยของเมือง  ตัวแทนเพื่อมาสืบทอดเจตนารมณ์ที่ต้องการทำให้เมืองปลอดภัย โดยผู้ที่มาสืบทอดเจตนารมณ์ของเขาก็คือ Batman Beyond

Batman & Dracula and Red Rain

เป็น Batman ที่ใกล้เคียงกับการเป็น Batman มากที่สุด เนื่องจากโดน Count Dracula ราชาแวมไพร์กัดเข้า ทำให้กลายเป็น Batman ที่มีลักษณะโดดเด่นในการกินเลือดของเหล่าอาชญากรทั้งหลาย

นอกจากนี้ยังมีโลกคู่ขนานของแบทแมนอีกมากมาย

Batman อัศวินรัตติกาลแห่งเมือง Gotham มีศัตรูตัวฉกาจ

เนื่องจากเป็นผู้พิทักษ์เมืองแห่งอาชญากรมานาน ทำให้เกิดเหล่าร้ายจำนวนมากมายเข้ามาในชีวิต แต่ตัวร้ายที่ถูกพูดถึงอยู่บ่อยๆคงจะหนีไม่พ้นคู่ปรับตลอดกาลอย่าง Joker ที่ทั้งสองต้องต่อสู้ใส่กันไม่ยั้งทั้งทางด้านร่างกายและความคิด จอมวายร้ายที่ฉลาดและเจ้าเล่ห์มากที่สุด แต่ในเมืองแห่งอาชญากรนั้น ภายในเมืองยังประกอบไปด้วยอาชญากรตัวฉกาจระดับหัวกะทิ

Mr. Freeze หรือ Dr. Victor Fries ผู้มีความรักอมตะที่ต้องการทำทุกอย่างเพียงเพื่อภรรยา ตำนานรักเยือกแข็ง นักวิทยาศาสตร์ที่ออกแบบ “ปืนน้ำแข็ง” เพื่อที่จะเปลี่ยนเมืองทั้งเมืองให้เป็นน้ำแข็ง ตัวละครวายร้ายที่มีความรักที่บริสุทธิ์ และ ยิ่งใหญ่มาก ของ Batman

Bane วายร้ายที่มีความสำคัญและมีความโด่งดัง เต็มไปด้วยวิชาการต่อสู้ พละกำลังและสมอง ติดอันดับที่ 34 ใน 100 สุดยอดตัวร้ายจากหนังสือการ์ตูนตลอดกาลของ IGN

Ra’s al Ghul ศัตรูที่ยิ่งใหญ่ของ Batman แถมยังสู้กับทั้ง Superman และ ซุปเปอร์ฮีโร่ตัวอื่นๆ มีความสามารถในการเล่นแร่แปรธาตุ เปลี่ยนทุกอย่างรอบตัวให้กลายเป็นอาวุธสังหารที่ร้ายแรงได้โดยไม่ต้องพึ่งเทคโนโลยี ใช้ศิลปะการต่อสู้ขั้นเทพ มีศักดิ์เป็นอาจารย์ของแบทแมนในการฝึกฝนวิชาการต่อสู้ด้วย อยู่ในลำดับที่ 7 ของ 100 สุดยอดตัวร้ายจากหนังสือการ์ตูนตลอดกาล ของ IGN

Two-Face หรือ Harvey Dent อัยการเขตที่เก่งกาจของเมืองก็อตแทม เพื่อนสนิทคนหนึ่งของ บรูซ เวยน์ (ปกติ บรูซ ไม่ค่อยมีเพื่อน) ถูกซาล มาโรนี สาดน้ำกรดใส่ระหว่างขึ้นศาล ทำให้เป็นแผลเป็นครึ่งหน้า จึงเข้าสู่หนทางอาชญากร ด้วยตัดสินใจจากการโยนเหรียญ นอกจากนี้เดนท์ยังเคยฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ การแกะรอย และมีความชำนาญในการใช้อาวุธหลายชนิด ทั้งยังยิงปืนได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ยังอยู่ในลำดับที่ 12 ของ 100 สุดยอดตัวร้ายจากหนังสือการ์ตูนตลอดกาล ของ IGN

The Penguin หรือ Oswald Chesterfield เกิดมามีภายนอกที่ผิดปกติ คือ จมูกแหลม นิ้วเท้าลีบ เป็นเหตุให้ถูกพ่อกับแม่ทิ้งลงที่สวนสาธารณะร้างของเมือง Gotham ได้รับการเลี้ยงดูจาก เพนกวิน มีนิสัยเจ้าเล่ห์ และ โหดร้าย บางครั้งเขาก่ออาญากรรมร่วมกับ Joker มีอาวุธเป็นร่ม หลายครั้งทำให้แบทแมนต้องตกที่นั่งลำบาก อยู่ในลำดับที่ 51 ของ 100 สุดยอดตัวร้ายจากหนังสือการ์ตูนตลอดกาล ของ IGN

The Riddler หรือ Edward Nigma ฉายามนุษย์เจ้าปัญหา หรือ อัจฉริยะที่เคยทำงานอยู่ในบริษัทเวยน์ อินดัสตรี ซึ่งเป็นบริษัทเครือข่ายของ เวย์นเอ็นเทอร์ไพรซ์ ที่จะพนักงานในงานคาร์นิวัล และ หลอกต้มตุ๋นลูกค้าไปวันๆ ด้วยนิสัยโรคหลงตัวเอง คิดว่าตัวเองนั้นฉลาดปราดเปรื่องที่สุด ชอบตั้งคำถามและปริศนาให้คนตอบหรือแก้ปัญหา แต่งตัวด้วยชุดสีเขียวลายเครื่องหมายคำถามมาพร้อมกับไม้เท้าสีทอง อาชญากรผู้คลั่งเกมทายปัญหาและปริศนา ก่อนที่จะลงมือทุกครั้งจะบอกว่านี่ คือ ปริศนาของเขาและให้แบทแมนเป็นคนแก้ไข ถึงแม้ว่าเคยจะกลับตัวเป็นคนดีด้วยการรับอาชีพเป็นนักสืบ แต่อย่างไรก็ตามนิสัยวายร้ายแห่งโรค DC มันเปลี่ยนกันยาก เป็นสุดยอดตัวร้ายตลอดกาลจากหนังสือการ์ตูนที่ IGN อันดับที่ 59 จาก 100

Catwoman หรือ Selina Kyle เป็นทั้งคนรักและเป็นทั้งศัตรู เริ่มต้นจากการเอาตัวรอดและเป็นหัวขโมย ใช้ชีวิตต่อสู้ข้างถนนมาอย่างยาวนาน อาศัยอยู่ในโรงละครสัตว์ จึงได้ทำการฝึกฝนในรูปแบบต่างๆ เช่น ยิมนาสติก และ การใช้แส้ เธอเป็นอาชญากรที่มีเส้นเล็กๆกั้นระหว่างความดีและความชั่วนอกจากนี้ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการขโมย เป็นทั้งศัตรูของ Batman และ เป็นคนรักของ Bruce Wayne อาจจะดูเหมือนความรักที่ไม่มีวันเป็นไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม Catwoman ก็ยังมีลูกกับ Batman สุดท้ายก็เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ว่าเธอต้องตายด้วยน้ำมือของคนที่เธอรัก นอกจากนี้เธอได้รับการจัดอันดับจาก IGN ให้เป็นสุดยอดตัวร้ายตลอดกาลจากหนังสือการ์ตูนตลอดกาลอันดับที่ 11 จาก 100

และยังมีวายร้ายอีกจำนวนไม่น้อย ที่อยู่ในระดับ Top แต่ไม่ค่อยได้รับการกล่าวถึงเท่าไรนัก Talia al Ghul, Deadshot, Harley Quinn
*สามารถดูอันดับ Top 100 Comic Book Villains IGN (100 อันดับตัวร้ายของโลกหนังสือการ์ตูนตลอดกาล)

เจ้าชายแห่งความมืด มนต์เสน่ห์ของมนุษย์ค้างคาว อยู่ความเป็นคนธรรมดาที่มีสมองและจิตใจอันแสนวิเศษ ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานที่ดีที่สุดในการจะช่วยโลก นี่เป็นข้อความจาก Batman ที่ได้บอกกับทุกคนบนโลกว่า
คนเราทุกคนนั้นมีโอกาสเสมอ คุณสามารถทำความดีได้เพียงแค่ทุ่มเทพลังใจ พลังกาย และ มันสมองเพื่อช่วยเหลือสังคมที่กำลังฟอนเฟะและเน่าเหม็น เมืองที่เต็มไปด้วยวายร้ายและอาชญากรให้สดใสกลับมาอีกครั้ง…

และเมื่อแบทแมนสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมได้ ทำไมพวกเราถึงจะทำไม่ได้ ถ้าหากมีความตั้งใจที่จะลงมือทำอย่างแท้จริง “I’m Batman”