ความสัมพันธ์ระหว่าง พรีเดเตอร์, มนุษย์ และเอเลี่ยน

เมื่อมองย้อนกลับไปประมาณ 7,000 ปีก่อนคริสตกาล Predator ก็มีตัวตนปรากฏให้เห็นอยู่บนโลกมนุษย์แล้ว ในยุคสมัยนั้นพรีเดเตอร์ได้เดินทางมาที่โลกมนุษย์ และ ทำการสั่งสอนให้มนุษย์รู้จักถึงวิธีปลูกสร้างที่ยิ่งใหญ่ เลยทำให้มนุษย์ในยุคสมัยนั้นนับถือพรีเดเตอร์เป็นดุจเทพเจ้า แต่จริงๆแล้ว พรีเดเตอร์ต้องการแรงงานเพื่อสร้างสถานที่ไว้สำหรับกักขัง ควีนเอเลี่ยน (ซีโนมอร์ฟนางพญา) ต่างหาก การบุกรุกยึดครองโลกเป็นอาณานิคมต่างดาวจึงทำได้ง่ายๆด้วยกองกำลังและอาวุธยุทโธปกรณ์อันล้ำสมัยของเผ่าพรีเดเตอร์เพียงหยิบมือ การแลกมาด้วยสิ่งที่เพิ่มพูนทางนวัตกรรม ทำให้มนุษย์ต้องจัดพิธีบูชายัญด้วยการพลีร่างกายเป็นร่างฟักตัว

เป็นเวลาทุกๆหนึ่งร้อยปี เผ่าพันธ์พรีเดเตอร์จะเดินทางมา ที่โลกมนุษย์เพื่อหาร่างสังเวยเป็นเหยื่อให้กับ Phenotype เข้าไปทำฝังตัวในตัวเหยื่อ เมื่อถึงกระบวนการ Facehugger ซึ่งกระบวนการนี้จะเป็นระยะที่สองของเอเลี่ยน (ระยะแรก คือ Phenotype ออกมาจากไข่ของควีนเอเลี่ยน) และ เมื่อ Phenotype ได้เข้าไปเจริญพันธุ์ในร่างของพาหะสิ่งมีชีวิตนั้นๆ (ในที่นี้คือมนุษย์) มันก็จะออกมาเป็น Xenomorph หรือ Alien โดยสมบูรณ์นั่นเอง ในสายตาของพรีเดเตอร์ ทำให้มองมนุษย์เป็นแค่เพียงพาหะของเอเลี่ยนเท่านั้น

เมื่อเพาะพันธุ์เอเลี่ยน สำหรับที่จะใช้ต่อสู้สำเร็จ พรีเดเตอร์จะส่งลงมาโลกสามตัว เพื่อเข้าพิธีบรรลุนิติภาวะ และ ต่อสู้กับซีโนมอร์ฟ หากใครชนะก็จะได้สัญลักษณ์แห่งนักล่าเพื่อเป็นเกียรติในสมรภูมิ

ในอดีตมีการต่อสู้ครั้งหนึ่งที่อยู่เหนือการควบคุม เอเลี่ยนเกิดออกมามากเกินไปพรีเดเตอร์จึงทำการระเบิดทุกสิ่งทิ้ง อารยธรรมโบราณต่างๆสูญสิ้น ภายในค่ำคืนเดียว ทำให้มนุษย์ที่หลงเหลือและอยู่รอดเดินทางไปทวีปต่างๆ เช่น ไอยคุปต์ของอียิปต์ในทวีปแอฟริกา, แอซแท็คในทวีปอเมริกา และกัมพูชาในทวีปเอเชีย รวมทั้งโบราณสถานอันเก่าแก่ในถิ่นต่างๆทั่วโลก

นับตั้งแต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนั้น อิทธิพลของพรีเดเตอร์ที่ส่งผลต่ออารยธรรมมนุษยชาติ นับแต่นั้นมาทำให้การติดต่อสัมพันธ์ระหว่างพรีเดเตอร์กับมนุษย์ก็ได้ห่างหายไป แต่ว่าสิ่งที่เคยสร้างไว้ร่วมกันนั้นยังคงอยู่ในรูปแบบต่างๆ อย่างเช่น พีระมิดอินคา-มายา พีระมิดอียิปต์ ปราสาทนครวัดกัมพูชา รวมไปถึงประเพณีวัฒนธรรม อย่างในสมัยจักรวรรดิโรมันที่ให้นักสู้หรือทาสต่อสู้กับสิงโต (Gradiator) หรือ ในสเปน ที่ให้นักสู้วัวกระทิง (Matador)

เมื่อนำมาเปรียบเทียบถึงรูปแบบการล่าของพรีเดเตอร์ หากไม่ตอแย ติดตาม ท้าทาย หรือ เกะกะขวางทางการล่า มันจะไม่สนใจ แต่ถ้าหากว่าโชคร้ายไปทำเหตุให้เกิดความรำคาญใจมันจะฆ่าทิ้งเอาง่ายๆเผ่าพันธุ์ที่โฉดเหี้ยมเลือดเย็น แต่พวกมันก็ไม่ได้ฆ่าอย่างไม่เลือกหน้าไร้หลักการ ต่างจากเอเลี่ยนซึ่งเจอใครก็เป็นฆ่า

แต่อย่างไรก็ตาม มนุษย์ก็มีสิทธิ์เข้าร่วมแคลน พรีเดเตอร์ หากแสดงความแข็งแกร่ง และ กล้าหาญให้เห็นได้อย่างชัดเจน จนสามารถเลื่อนตำแหน่งจนเป็นถึงผู้นำแคลน หมายความว่า พรีเดเตอร์ให้ความเคารพกับศักดิ์ศรีและเกียรติยศไม่ได้เป็นนักล่าที่ไร้เหตุผล แม้ว่าจะมีความแตกต่างระหว่างเผ่าพันธุ์

” The enemy of my enemy is my friend “
” ศัตรูของศัตรู คือมิตรข้า “

เกร็ดเล็กน้อยสำหรับ พรีเดเตอร์กับมนุษย์

Machiko เป็นมนุษย์ที่เคยอาศัยอยู่ใน แคลนของพรีเดเตอร์ เหตุที่เธอไม่โดนฆ่าทิ้งก็เพราะแข็งแกร่งและมีฝีมือในการต่อสู้

Batman Superman Tarzan และ Judge Dredd เป็นยอดมนุษย์ที่เคยต่อสู้กับ Predator แล้วยังคงอยู่รอด หรือจริงแล้วเราอาจจะเคยพบเห็น พรีเดเตอร์แล้วแต่เราไม่เคยรู้ก็ได้ เพราะ
เราเป็นเพียงแค่สัตว์ชนชั้นอ่อนแอที่ไม่ควรให้ต่อสู้ อย่างนั้นหรือ!!!