Count Dracula ราชาแวมไพร์แห่งรัตติกาลจักรพรรดิเลือดที่น่าพันพรึง

หากมองตามมุมหลักความเป็นจริง Count Dracula เป็นตัวตนของตำนานผีดิบที่มีชื่อเสียงระดับโลกเล่าขานมายาวนานหลากศตวรรษ กลายเป็นนิยายสยองขวัญและภาพยนตร์กอบโกยรายได้ไปไม่น้อย ราชาแห่งแวมไพร์ผีดูดเลือดของโรมาเนีย นับว่าเป็นผีดิบที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด

Dracula ในภาษาโรมาเนีย แท้จริงแล้วมีความหมายว่าปีศาจเมื่อนำมาผนวกกับโรมาเนียดินแดนหลังม่านเหล็ก ทำให้ความลึกลับที่ดำมืด รวมกับ แวมไพร์ ผีดิบดูดเลือดที่ไม่มีวันตาย

แวมไพร์ ผีดิบดูดเลือดคืออะไร

Blood Vampire
สิ่งที่สร้างความน่าสะพรึงกลัวเข้าไปในจิตใจของชาวยุโรปยุคกลาง แวมไพร์ จะถูกระบุในสถานะเดียวกับแม่มด หรือ มนุษย์หมาป่า เป็นเรื่องผีที่ถูกเล่าต่อๆกันมาหลายร้อยปี จนทำให้เกิดความน่าสนใจ มีเขี้ยวหรือฟันอันแหลมคม ถูกมองว่าเป็นเพียงเรื่องเล่าหรือนิทานปรัมปรา กลายเป็นตำนานแวมไพร์ มีมานานนับเป็นพันๆปี เรียกว่าคู่กับประวัติศาสตร์มนุษย์ก็คงจะได้

ความเชื่อด้านแวมไพร์ของชาวสลาฟ

ชาวสลาฟเป็นเชื้อชาติที่มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับ Vampire มากที่สุดในยุโรป ครอบคลุมพื้นที่แถบสแกนดิเนเวีย รัสเซีย บุลแกเรีย เซอร์เบียร์ รวมถึงโปแลนด์ ในช่วงศตวรรษที่ 8 ถึงขนาดมีการบ่งชี้ในจุดแหล่งชุมชนของชาวแวมไพร์ หรือ เมืองหลวงชาวแวมไพร์ คือ Magyars ปัจจุบัน คือ รอยต่อระหว่างประเทศฮังการีและโรมาเนีย

รากศัพท์ของคำว่า แวมไพร์ มาจากภาษาของชาวสลาฟ
ลักษณะของแวมไพร์ชาวสลาฟ คือ มีเล็บยาว ผมยาว ไม่ชอบพบปะผู้คน มักมีรอยคราบเลือดตามมุมปาก
วิธีการปราบแวมไพร์ของชาวสลาฟ คือ ย่างสดเผาทั้งเป็น หรือ พรมน้ำมนต์จากโบสถ์

ความเชื่อด้านแวมไพร์ของชาวโรมาเนีย

ชาวโรมาเนียเป็นอีกหนึ่งชาติที่มีความเชื่อเกี่ยวกับแวมไพร์ เนื่องจากพื้นที่โดยรอบส่วนใหญ่นั้นประกอบไปด้วยชาวสลาฟ ทำให้ความเชื่อมีความคล้ายคลึงกัน แต่มีการผสมผสานความเชื่อหลายอย่างเข้าไว้ด้วยกัน

ภาษาพื้นเมืองของโรมาเนียนั้น เรียกแวมไพร์ว่า Strigoi แปลว่า นกฮูกแก่ หรือ ปีศาจ ที่สามารถร่ายคาถาเวทย์มนตร์ สามารถถอดวิญญาณออกจากร่างกายหรือแปลงร่างเป็นสัตว์ที่ออกหากินยาวค่ำคืน (นกฮูก,ค้างคาว, กบ, คางคก, แมลงเม่า, งูพิษ) เพื่อเข้าร่วมชุมนุมในวันพระจันทร์เต็มดวง พวกนี้จะทำพันธะสัญญากับซาตาน หรือ อาจจะเป็นลูกน้องของปิศาจส่งมายังโลกมนุษย์

ลักษณะของแวมไพร์ชาวโรมาเนีย จะเป็นกลุ่มบุคคลที่มีสัญลักษณ์ของปิศาจ มีหาง มีเขี้ยว มีขนที่มากกว่าคนทั่วไป (สามารถใช้มนต์เพื่อซ่อนสิ่งเหล่านั้นได้)
วิธีการปราบแวมไพร์ของชาวโรมาเนีย คือ เกลือ,กระเทียม, แร่เงิน และ ไม้กางเขน

ความเชื่อด้านแวมไพร์ของกลุ่มยิปซี

กลุ่มยิปซีมีพื้นฐานมาจาก อินเดียตอนเหนือ อพยพย้ายถิ่นฐานเข้าไปอยู่แถบโรมาเนียช่วงศตวรรษที่ 14  (รอยต่อก่อนถึงยุค วลาดจอมเสียบ) กลุ่มความเชื่อทางศาสนาและพิธีกรรมเร้นลับ โดยหลักพิธีกรรมเหล่านั้นมีอิทธิพลกับยุโรปตอนกลางในความเชื่อเหล่านั้น และ นำเอาตำนานต่างๆมาผนวกกับเรื่องกับเรื่องเล่าต่างๆของยุโรป

ส่งผลให้ แวมไพร์ มีพิธีกรรมคาถาเร้นลับ ความเชื่อเรื่องทางวิญญาณ และ โลกหลังความตาย ความเชื่อทางด้านการสืบทอดของแวมไพร์จะเหมือนกันหมด คือ การกัด

สิ่งที่บ่งชี้ว่าเป็นแวมไพร์สามารถสรุปได้ คือ แวมไพร์เป็นผีดิบในร่างของมนุษย์ดื่มเลือดเพื่อให้ชีวิตเป็นอมตะ ใช้ชีวิตอยู่ในช่วงเวลากลางคืนคล้ายค้างคาว สืบทอดสายเลือดด้วยการกัด ร่างกายไม่เน่าเปื่อย ผิวขาวซีดต้องใช้เลือดคนอื่นในการหล่อเลี้ยง

ประเทศแถบตะวันตก มีการบันทึกว่า แวมไพร์ตัวแรกที่ได้รับเกียรติบันทึกว่าเป็นของจริง คือ ปีเตอร์ โพลโคโจวิทซ์ เสียชีวิตจากสงครามเซอร์เบอร์-โรมาเนีย (ช่วง ค.ศ.1725) หลังจากนั้นไม่นานเพียง 3 เดือน มีผู้คนพบเห็นว่า ปีเตอร์ โพลโคโจวิทซ์ ยังคงใช้ชีวิตอยู่ปกติ แต่กลับมีการเสียชีวิตของคนในหมู่บ้านถึง 9 คนหลังจากพบเห็น ปีเตอร์ ที่กลับมาจากสงคราม

อาร์โนลด์ เปาเล ชาวเซอร์เบีย (ช่วง ค.ศ.1729) เป็นผู้ที่ได้รับการสืบเชื้อสายจากแวมไพร์ จากการไปปฏิบัติหน้าที่ในกรีซ  ทั้งยังบอกกับภรรยาว่าได้รับการถ่ายทอด การเป็นแวมไพร์มา แม้ว่าจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ก็ยังวนเวียนอยู่ในหมู่บ้านทุกค่ำคืน

Count Dracula เกี่ยวข้องอะไรกับ Vampire

เป็นการหยิบเอาเรื่องราวของเจ้าชายที่มีอยู่บนโลกจริงชื่อ Vlad Tepes ถึงแม้ว่า Bram Stoker จะบอกว่าเขาเขียนมาจากความฝันก็ตาม แต่กลับมีตัวละครที่เขียนออกมานั้นอยู่จริงบนโลก ด้วยการหยิบยกเอาเรื่องจริงจากประวัติศาสตร์ของดินแดนโรมาเนีย ที่เต็มไปด้วยเมฆหมอกแห่งรัตติกาล ละอองเลือดโปรยปราย เจ้าชาย Vlad Tepes แห่งแคว้น Valakia หนึ่งบุรุษผู้มีความโหดเหี้ยม อำมหิตอย่างร้ายกาจ ทารุณ ไม่ต่างอะไรกับภูตผีปีศาจนักรบที่แข็งแกร่งและยังใคร่กระหายในเลือด ฆ่าคนดุจฝุ่นละอองที่เปื้อนดิน การฆ่าแบบทารุณที่กลายเป็นประวัติศาสตร์ ไม่มีที่ยืนสำหรับผู้แพ้ ความตายเท่านั้นที่รอคอยอยู่เบื้องหน้า Count Dracula ราชาผู้กระหายเลือด


สิ่งที่ส่งผลให้สมญานามของ Vlad Tepes จอมเสียบขจรขจายไปทั่ว คือ นักโทษหรือศัตรู จะถูกเสียบด้วยเหล็กแหลมคม พร้อมทั้งปักศพคาไว้ให้ลอยอยู่เหนือพื้นดิน ธาราเลือดสีแดงจะหลั่งรินไหลออกมากลายดุจดั่งมหาสมุทร กลิ่นเลือดกระจายฟู คละคลุ้งเต็มพื้นที่บริเวณ ที่สำคัญเหยื่อเหล่านั้นยังไม่ตาย แต่จะร้องครวญครางแดดิ้นทุรนทายเจียนบ้าคลั่ง ทั้งยังขอร้องให้ปลิดชีพเสีย แต่จะไม่มีการนำลงมาแต่อย่างใดจนกว่าจะขาดใจตาย จากการกระทำต่อเนื่องของ Vlad จอมซาดิสต์บ้าคลั่งผู้หนึ่ง กลับได้รับชื่อสุดท้ายว่า Count Dracula ราชาปิศาจตลอดจนสิ้นชีวิต
การสูญสิ้นของ Vlad Tepes มาจากสิ่งที่เขาได้กระทำการทรมาน จำนวนชีวิตนับหมื่นแสน ทำให้จุดจบของเจ้าชายองค์นี้ถูกข้าศึกฆ่าในสนามรบ และ ตัดเอาหัวออกไปเหลือไว้เพียงแต่ร่าง

ลักษณะของท่าน Count Dracula ตามบทประพันธ์


ผู้ที่สร้างตำนานจอมปิศาจให้เข้มข้นขึ้นมา คือ นักประพันธ์ชาวอังกฤษ Bram Stoker โดยอ้างว่า แต่งนิยายแนวสยองขวัญเรื่องนี้จากความฝันช่วงปี 1897 จนโด่งดังและได้รับความนิยมไปทั่วโลกแปลเป็นภาษาต่างๆมากมาย โดย Count Dracula ก็คือ Vampire ตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า Dracula และ มียศเป็น Count (ขุนนางระดับ 3 ของอังกฤษ คือ Duke, Marquess, Count, Viscount, Baron) มีรูปร่างหน้าตาเหมือนมนุษย์ทั่วไป ดำรงชีพด้วยการดื่มเลือด มีชีวิตเป็นอมตะ สุขุม เยือกเย็น ร่ำรวย

กล่าวได้ว่า Count Dracula คือ แวมไพร์ผู้เป็นอมตะ อาศัยอยู่ภายในปราสาท ทรานซิลเวเนีย มีตาสีแดงเหมือนเลือด โหดเหี้ยม ฟันแหลมคมไว้ดูดเลือดเหยื่อ ใส่ชุดสีดำมีผ้าคลุมไหล่ อาศัยในห้องใต้ดินของปราสาท  และ ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง Nosferatu : A Symphony of Horror

สถานที่อาศัยปราสาทของ Count Dracula

ปราสาทของเจ้าผู้ครองแคว้น ทรานซิลวาเนีย ถูกนำมาเชื่อมโยงว่าเป็นปราสาทของ Count Dracula มีอายุมากกว่า 800 ปี สร้างขึ้นช่วงปี ค.ศ. 1212 อยู่บนหน้าผาสูงใกล้เมือง Brasov ของโรมาเนีย ใช้ป้องกันการรุกรานจากข้าศึก มีลูกชาย คือ Vlad Tepes  ต่อมากลายเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของอาณาจักรวัลลาเชีย เป็นผู้สืบเชื้อสายจากการแต่งตั้งของพระจักรพรรดิซิกิสมุนด์ ด้วยการยกย่องให้เป็นอัศวินมังกร (Knight of Dragon’s)

สันนิษฐานถึงความจริง จักรวรรดิแวมไพร์กับ Count Dracula

ปราสาทของ Count Dracula เป็นปราสาทจริงของผู้ครองแคว้นทรานซิลวาเนีย Vlad Tepes เป็นเจ้าชายมหาโหดต่อศัตรูผู้รุกราน และ ด้วยการแต่งตั้ง มาจากสมัยรุ่นพ่อว่าเป็น Knight of Dragon’s Order หรือ ตระกูลนักรบมังกร ทำให้ถูกชาวบ้าน เรียกว่า Vlad Draco (Draco เป็นภาษาลาติน แปลว่า Dragon) เพี้ยนเป็น Dracul ทำให้ Bram Stoker เอาชื่อพร้อมปราสาทมาแต่งเป็นนิยาย และ ใส่ตำแหน่ง Count แทนเจ้าชาย

การเกิดขึ้นของโรค Porphyria เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบเลือด ประสาทไวต่อแสง และ เซลล์ผิวหนังทำงานผิดปกติ

ตำนานอื่นๆที่ถูกโยงเกี่ยวกับ Vampire และ Count Dracula

ประวัติต่างๆมากมายถูกหยิบมาเชื่อมโยงเกี่ยวข้องของค้างคาวผีดิบดูดเลือด โดยมีการหยิบยกอ้างอิงหลักต่างๆ ตั้งแต่ในสมัยอดีตมาจนถึงปัจจุบัน

Van Helsing (นักล่าปีศาจ)

ชื่อนี้ปรากฏอยู่ในนิยายของ Bram Stoker เป็นนักประวัติศาสตร์ เชี่ยวชาญเรื่องภูตผี และยังเป็นนักปรัชญาอีกด้วย
การเชื่อมโยงที่ 1 แวนเฮลซิ่ง เป็นหมอมาจากประเทศ ฮอลแลนด์ ส่วน แดร็คคูล่าเป็นเศรษฐีมาจากประเทศโรมาเนีย และมาเจอกันบนเกาะอังกฤษ
การเชื่อมโยงที่ 2 แวนเฮลซิ่ง เป็นเทวทูตจากสวรรค์นาม กาเบียล ส่งมาฆ่า ปิศาจลูกน้องซาตาน คือ แดร็คคูล่า

Were Wolf หรือ Lycan (มนุษย์หมาป่า)

ปรากฏอยู่ในนิยาย ความเชื่อต่างๆ เหมือนกับ แวมไพร์ ของชาวยุโรปในยุคกลาง ลักษณะส่วนใหญ่มีความคล้ายคลึงใกล้เคียงกันมาก และ มักถูกอ้างอิงถึงในวัฒนธรรมร่วมสมัยจำนวนมาก ต้องกลายร่างเป็นมนุษย์หมาป่าทุกค่ำคืนพระจันทร์เต็มดวง แบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก คือ

Were Wolf คือ มนุษย์หมาป่าที่ถูกกัดโดย มนุษย์หมาป่า ติดเชื้อจากน้ำลาย (คล้ายพิษสุนัขบ้า) จะไม่มีความทรงจำใดๆ ขณะกลายร่าง
Lycanthropy คือ มนุษย์หมาป่าที่ถูกสาบตั้งแต่สมัยโบราณ สืบทอดด้วยสายเลือด หรือ ถูกกันจาก สายเลือดแท้ Lycan เท่านั้น จะจำเรื่องราวขณะกลายร่างได้

Frankenstein (แฟรงเกนสไตน์)

โศกนาฏกรรมแห่งชีวิตอสูรไร้นาม วิกเตอร์ แฟรงเกนสไตน์ ผู้ที่สร้างอสูรกาย ความทะเยอะทะยานของมนุษย์ที่ต้องการเอาชนะธรรมชาติ ได้สร้างผีดิบสุดขี้เหร่ และมีน็อตโผล่ออกมาจากขมับข้างศีรษะ ไม่มีเค้าโครงเดิมเหลืออยู่เลย ผ่าตัดสมอง เปลี่ยนชิ้นส่วนของอวัยวะ ด้วยการตัดและเย็บ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำตามคำสั่งของเจ้านาย แล้วใครละที่เป็นเจ้านาย

หนังที่เกี่ยวกับแวมไพร์

ปรากฏภาพยนตร์มากมายที่มีความเกี่ยวข้องกับผีดูดเลือด หรือ แวมไพร์ บางเรื่องอาจจะเป็นเพียงส่วนน้อย แต่บางเรื่องก็หยิบยกเอาตำนานนำมาเปลี่ยนแปลงบ้างในบางส่วน หรือ ลอกเอามาทั้งหมด

Blade 1998-2004 (เบลด พันธุ์ฆ่าอมตะ)

ภาพยนตร์แนวดาร์คแฟนตาซี ครึ่งมนุษย์ครึ่งแวมไพร์ ก่อนหน้านี้ Blade เป็นหนึ่งในตัวละครที่ปรากฏในหนังสือการ์ตูน Marvel Comics มีความแค้นจากคำสาปที่ติดตัวอยู่ด้วยความสามารถพิเศษ ในการใช้ชีวิตอมตะแต่ลดทอนอายุขัย มุ่งมั่นที่จะทำการปกป้องมนุษย์ จากเผ่าพันธุ์แวมไพร์ แม้ว่าเจ้าตัวจะมีสายเลือดของแวมไพร์อยู่ครึ่งหนึ่งก็ตาม เบลด เป็นลูกครึ่งมนุษย์ครึ่งแวมไพร์ เป็นสิ่งที่ทำให้เขาสามารถเดินได้ในตอนกลางวันแม้ในยามที่มีแสงแดดแผดเผาร้อนแรง จนได้รับฉายา The Daywalker และ เข้าต่อสู้กับ ราชันย์แห่งแวมไพร์ ที่กล่าวได้ว่าเป็น ราชันย์แห่งรัตติกาล อย่างแท้จริง

Underworld 2003-2016 (สงครามโค่นพันธุ์อสูร)


ภาพยนตร์แอ็กชั่น-สยองขวัญแฟนตาซี หาก Blade เป็นนักล่าความตายของฝ่ายชาย ใน Underworld ก็จะมีผู้ท้าความตาย ที่กุมชะตาความลับในประวัติศาสตร์ของแวมไพร์ และมนุษย์หมาป่า Selene สุดยอดผู้ท้าความตาย ผู้สืบทอดเชื้อสาย สายเลือดคนสุดท้ายของ Alexander Corvinus ด้วยการดื่มเลือดของ ผู้ให้กำเนิดของทั้ง 2 สายพันธ์ ความเป็นจริงภาพยนตร์แนวมืดมนและเย็นเยือก นี้ส่งผลให้เกิดสงครามระหว่างเผ่าพันธุ์จากความเห็นแก่ตัวของคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้น ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ต่อเนื่องที่มีความสนุก (Underworld/ Underworld: Evolution/ Underworld: Rise of the Lycans/ Underworld: Awakening/Underworld: Blood Wars)

Dracula Untold 2014 (แดร็กคูล่า ตำนานลับโลกไม่รู้)

ภาพยนตร์แนวสยองขวัญแฟนตาซี Dracula Untold เป็นภาพยนตร์ระดับเจ้าพ่อวงการหนังแวมไพร์ หรือ อาจจะกล่าวได้ว่า Dracula คือ ตัวพ่อของวงการแวมไพร์ ซึ่งอย่างที่รู้กันว่า เนื้อเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวของราชา วลาดผู้โหดเหี้ยมแห่งทรานซิลวาเนีย โดยที่การสื่อของหนังเรื่องนี้เป็นการสื่อถึงสาเหตุของหน้าฉากความโหด ที่จริงๆแล้วหลังฉากอาจมีอะไรบางอย่างที่ลึกลับปิดบังซ่อนอยู่ และไม่เคยบอกให้โลกได้รับรู้ Dracula Untold ได้หยิบแนวทางที่สื่อถึงมุมลึกของคุณงามความดีและด้านสว่างของราชาวลาด ซึ่งเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นเพียงเพราะไฟสงคราม ในกรณี สุลต่านเมห์ที่สองยกทัพมาหาเรื่องถึงหน้าปราสาท ในฐานะผู้ปกครอง วลาด จึงต้องปกป้องเมืองด้วยกำลังอันน้อยนิดทำให้เจ้าชายแห่งวัลลาเชีย ต้องแลกวิญญาณกับปีศาจ เปลี่ยนตัวเองเป็นปีศาจ และ สร้างสิ่งที่จะทำให้ศัตรูให้หลาบจำ การเปลี่ยนไปตลอดกาลที่จะทำให้ไม่มีวันกลับเป็นมนุษย์ปกติทั่วไปได้อีก

Vampire Twilight 2008-2012 (แรกรัตติกาล อมตะนิรันดรกาล)

Twilight ภาพยนตร์แบบแวมไพร์สไตล์โมเดิร์นยุคใหม่ แอ็กชั่นแฟนตาซีโรแมนติก ตำนานรัก 3 เส้า (มนุษย์ แวมไพร์ และ มนุษย์หมาป่า) ความรักมั่วซั่วหมุนวนเป็นพัวพัน อีรุงตุงนัง จาก มนุษย์ (เบลล่า) มนุษย์หมาป่า (เจคอบ) และ แวมไพร์ (เอ็ดเวิร์ด) เป็นภาพยนตร์ที่ลบภาพลักษณ์อันโหดร้ายของแวมไพร์ และ ทำให้เป็นหนังความรักโรแมนติก

30 DAYS OF NIGHT 2007 (30 ราตรี ผีแหกนรก)

ภาพยนตร์แวมไพร์ที่มีสร้างสรรค์บรรยากาศหนาวเย็นยะเยือก ละเลงกลิ่นคาวเลือดคละคลุ้งให้หิมะเป็นสีแดง กับเรื่องราวที่ของหมู่บ้านเล็กๆที่จะไร้ซึ่งแสงแดดยาวนานถึง 30 วัน กับจำนวนคนในหมู่บ้านที่ต้องปกป้องแวมไพร์กระหายเลือด ที่จะบุกรุกเข้ามาขย้ำคนในหมู่บ้าน

THIRST 2009 (นักบวชผี ปีศาจแวมไพร์)

ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ สร้างมาจากตำนานของชาวตะวันตก ตัวแทนจิตวิญญาณชาวคาทอลิก ที่ต้องต่อสู้กับความต้องการพื้นฐาน ความถูกต้องทางศีลธรรม กฎระเบียบและหน้าที่ บาทหลวง ได้รับการทดลองเพื่อสร้างวัคซีนในการป้องกัน แต่ด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เกิดความผิดพลาดจนทำให้เขาต้องกลายเป็นแวมไพร์ บทสรุปที่สำคัญ คือ แบบไหนจะเป็นสิ่งควรจะเป็นระหว่าง “สัญชาตญาณ” กับ “ความถูกต้อง”

Vampire Academy 2014 (แวมไพร์มัธยมมหาเวทย์)

เรื่องราวของ มัธยมมหาเวทย์ ที่ใช้ชื่อว่า Vampire Academy โดยที่โรงเรียนแห่งนี้จะสอนความรู้และวิชาที่เกี่ยวกับธาตุ ทั้ง 4 ได้แก่ ดิน น้ำ ลม และ ไฟ

The Vampire Diaries 2009 (บันทึกรักแวมไพร์)

ซีรี่ส์ของแวมไพร์ที่เกี่ยวกับความรักวัยรุ่น โรแมนติก หากว่าเราตกหลุมรักใครสักคนจนหมดหัวใจ คุณคิดหรือไม่ว่าเราจะรักเขาที่ตรงไหน นิสัย รูปร่าง หน้าตา หรือ เงินทอง แต่ถ้าหากว่าบังเอิญ เราคนที่เราดันไปตกหลุมรัก ดันกลายเป็นคนที่มีหน้าตาเหมือนกับความรักในอดีตอันเจ็บปวด แล้วคุณพร้อมที่จะกล้ามีความรักอีกครั้งไหม

FRIGHT NIGHT 2011 (คืนนี้ผีมาตามนัด)

ภาพยนตร์ที่จะสร้างความหลอนแบบขนลุก horror comedy มีความตื่นเต้น และ มุกแนวดาร์คๆ นักมายากลผู้ล่าแวมไพร์ กับการขับรถหนีแวมไพร์ เป็นส่วนผสมที่เรียกได้ว่าค่อนข้างลงตัว

Blood: The Last Vampire 2009 (ยัยตัวร้าย สายพันธุ์อมตะ)


ภาพยนตร์แอ็กชั่นแฟนตาซี ซายะ ลูกครึ่งแวมไพร์ ควงดาบซามูไรออกตามล่าสังหารเหล่าแวมไพร์ ตามคำสั่งขององค์กรลับ ฝึกฝนวิชาการต่อสู้แบบพิเศษ ใช้ชีวิตมาตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยที่มีอายุขัยอยู่ที่ 400 ปี ด้วยสาเหตุเดียวเพราะมนุษย์กับปีศาจต่างกันที่จิตวิญญาณ (เป็นการเปรียบเทียบระหว่าง อดัมที่พัฒนาจนกลายเป็นมนุษย์แต่ลูซิเฟอร์กลายเป็นจอมปีศาจ)

หนังอื่นๆที่เกี่ยวกับ Vampire

Van Helsing 2004
WHAT WE DO IN THE SHADOWS 2014
Only Lovers Left Alive 2013
Abraham Lincoln Vampire Hunter 2012
Hotel Transylvania 2012-2018
LET THE RIGHT ONE IN 2008
Daybreakers 2009
FROM DUSK TILL DAWN 1996
STAKE LAND 2010
Night Watch 2004
LET ME IN 2010
INTERVIEW WITH THE VAMPIRE 1994
BYZANTIUM 2012
BRAM STOKER’S DRACULA 1992

July 18, 2019