ประวัติ ราชาโซโลมอนผู้ทรงปัญญา (เจดิดิอา) ผู้ครอบครอง Key of Solomon  ศาสตร์แห่งโกเอเทียปีศาจ 72 ตน

สืบเนื่องมาจากความโด่งดังของตำราเวท Key of Solomon ที่รวบรวมเอาเรื่องราวของปีศาจ ภูติและเทวทูตเอาไว้มากมาย ทั้งยังมีการบอกเล่าถึงพิธีกรรมในการอัญเชิญสิ่งเหล่านี้มาใช้งานอย่างละเอียด ที่น่าสนใจก็คือในตำรามีการกล่าวอ้างว่าปีศาจที่ทรงพลังอำนาจทั้ง 72 ตัวในตำรานั้น โซโลมอนได้เคยอัญเชิญมาทั้งหมด จึงเป็นคำถามต่อยอดต่อไปอีกว่าโซโลมอนผู้นี้คือใครกันแน่ ทำไมถึงได้ตำราเล่มสำคัญขนาดนี้อยู่ในมือ

โซโลมอน กษัตริย์ผู้ได้รับพรอันวิเศษจากพระเจ้า


ชื่อเสียงของโซโลมอนนั้นปรากฏอยู่ในหลายที่ ทั้งในคัมภีร์ของศาสนาคริสต์และในหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เขาเป็นกษัตริย์ที่อยู่ในยุคอันรุ่งเรืองมาก เป็นโอรสองค์ที่ 2 ของราชาดาวิดในบรรดาพี่น้องร่วมสายเลือดอีกหลายคน บางคนอาจจะรู้จักกับโซโลมอนในอีกชื่อหนึ่งก็คือ “เจดิดิอา” มีความหมายว่าผู้ทรงปัญญา ซึ่งก็ตรงกับตัวตนของโซโลมอนอย่างมาก จุดเริ่มต้นของหน้าประวัติศาสตร์เกิดจากการที่ราชาดาวิดมีปัญหาร่างกายขาดความอบอุ่นในช่วงชราภาพ จะทำอย่างไรก็ไม่ดีขึ้น จนต้องเฟ้นหาหญิงมากปรนนิบัติดูแลอย่างใกล้ชิด ก็กลายเป็นชนวนที่ปลุกปั่นให้เกิดการแย่งชิงบัลลังก์ในเวลาต่อมา

เรื่องราวอันสับสนวุ่นวายเกิดขึ้นในระยะเวลาอันสั้น แต่สุดท้ายแล้วราชาดาวิดก็ได้เลือกให้โซโลมอนขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ต่อไป ทีนี้ความมหัศจรรย์อยู่ตรงที่คืนหนึ่งที่โซโลมอนได้พบกับพระผู้เป็นเจ้า แล้วได้รับพรอันประเสริฐหนึ่งข้อ ไม่ว่าขออะไรก็จะได้สมดังปรารถนา มีเงื่อนไขเล็กๆ น้อยๆ ว่าพลังอำนาจของพรนั้นจะคงอยู่ตราบเท่าที่โซโลมอนยังมีศรัทธาอันแรงกล้าในพระเจ้าอยู่ หากเป็นคนทั่วไปก็คงจะต้องขอพรที่ทำให้ตัวเองได้สุขสบายไปตลอด หรือไม่ก็ขอลาภยศสรรเสริญให้เกิดขึ้นกับตน แต่คำขอของโซโลมอนนั้นเป็นการขอให้ตนเองมีปัญญาและความรู้มากพอที่จะดูแลประชาชนของเขาได้อย่างยุติธรรม คำขอนี้แสดงถึงจิตใจอันดีงามและความไม่เห็นแก่ตัวอย่างมาก พระเจ้าจึงประทานพรให้สมดังใจและยังมอบสิ่งอื่นๆ ให้ด้วย

หลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์มากมายที่ทำให้โซโลมอนได้แสดงสติปัญญาของตัวเอง จนมีคนศรัทธาอย่างสุดจิตสุดใจเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างของเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวขานเป็นเวลานานก็คือ การตัดสินคดีความของผู้หญิง 2 คนที่อ้างว่าตนเป็นแม่ของทารกน้อย ไม่มีใครรู้ว่าจะหาทางออกอย่างไร แต่โซโลมอนกลับจบคดีได้อย่างง่ายดายด้วยการบอกให้ตัดแบ่งเด็กเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน คนที่ยอมแพ้ก็คือแม่แท้ๆ เพราะไม่อยากทำร้ายลูกนั่นเอง

ความเชื่อมโยงของโซโลมอนกับ Key of Solomon

ไม่มีอะไรที่จะคงอยู่ได้อย่างถาวร โซโลมอนผู้ได้รับปัญญาจากพระเจ้าก็เช่นกัน วันเวลาผ่านไปการใช้ชีวิตของเขาก็เปลี่ยนแปลง ความศรัทธาในพระเจ้าลดน้อยลงเรื่อยๆ สัญญาที่ได้ให้ไว้แก่พระเจ้าเพื่อแลกกับพรวิเศษจึงสิ้นสุดลง ความเสื่อมสารพัดก็ถาโถมเข้ามายังอาณาจักรของโซโลมอน นี่คือจุดเปลี่ยนที่อาจเชื่อมโยงได้ว่า เมื่อถึงที่สุดแล้วโซโลมอนจึงหันไปทางศาสตร์มืดแทน การพึ่งพาปีศาจจำนวนมากอาจช่วยให้เขาได้บรรลุความต้องการได้อีกครั้ง และคุณสมบัติที่ทำให้โซโลมอนได้ครอบครอง Key of Solomon ก็คือ “ดวงตาแห่งโซโลมอน” มันคือแหวนมนตราอันไร้ซึ่งที่มา แต่ทำให้ผู้สวมใส่มีอำนาจเหนือภูติผีปีศาจทั้งปวง เมื่อโซโลมอนมีแหวนนี้ ปีศาจจึงต้องฟังคำสั่งของเขาแต่โดยดี กลายเป็นที่มาของตำนานด้านมืดที่ยังไม่สามารถหาข้อพิสูจน์ที่แน่ชัดว่าจริงหรือไม่มาจนถึงวันนี้

December 24, 2019