The Predator นักล่าสุดโหดสายพันธ์ดิบท่องทั่วจักรวาล

ในอวกาศอันกว้างใหญ่ไพศาลหากพูดถึงสายพันธ์นักล่าที่โหดเหี้ยมมากที่สุด The Predator นับเป็นอีกหนึ่งนักล่าที่มักจะถูกพูดถึงไม่น้อย พันธุกรรมของนักล่าสายพันธุ์โหดโคตรเพชฌฆาต เดอะ เยาต์จา เป็นชื่อเผ่าพันธุ์ของสายพันธ์นักล่าจากต่างดาว ที่เต็มไปด้วยความลึกลับ ความน่ากลัว สิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่ง ดุร้าย ความฉลาด และ เจ้าเล่ห์ เผ่าพันธุ์นี้เป็นสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญามากที่สุดจากต่างดาว มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยในขอบเขตที่เรียกได้ว่าอาจจะสูงที่สุดในจักรวาล เผ่าพันธุ์ที่คงไว้ซึ่งเกียรติยศศักดิ์ศรี จรรยาบรรณ และ ชนชั้นนักล่า

พื้นฐานของ เยาต์จา จะมีรูปร่างของแขนขาคล้ายมนุษย์ คมเขี้ยวและกรามใหญ่ทำให้ดูน่ากลัวและดุร้าย ทรง Dreadlock เป็นสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกถึงการเป็นนักล่า ผิวหนังค่อนข้างหยาบหนาคล้ายกับสัตว์เลื้อยคลาน ชื่นชอบการล่าเป็นชีวิตจิตใจ และให้ความสำคัญกับศักดิ์ศรีมากที่สุด ผู้ล่าหรือผู้ที่ถูกล่าไม่ว่าใครจะเป็นผู้ชนะจะได้รับการยกย่องเสมอ เดอะ เยาต์จา จะล่าและฆ่าเพื่อเป็นการพิสูจน์ฝีมือ ล่าเพื่อความบันเทิง และ ล่าเพื่อเก็บตัวอย่างอวัยวะ หรือ DNA ของสปีชีส์อื่นๆเพื่อไปศึกษาวิจัยตัดต่อพันธุกรรมให้พวกมันแข็งแกร่งขึ้นเท่านั้น ซึ่งในกรณีที่มันล่าและฆ่าได้สำเร็จก็จะทำการถลกหนังและเก็บกระดูกกะโหลกนำมาเป็นเครื่องประดับ ส่วนการหาอาหารจะล่าสิ่งมีชีวิตตัวเล็กและกินสดๆ อาจจะเรียกได้ว่า สิ่งมีชีวิตเผ่าพันธุ์เยาต์จา คือ มฤตยูนักล่าจักรวาล

ประเภทและชนชั้นทางสังคมของเยาต์จา

Non Hunters

กลุ่มเยาต์จาที่รักสงบ หรือ อาจจะกล่าวได้ว่ากลุ่มนี้ไม่ชื่นชอบการล่า ทำให้เผ่าพรีเดเตอร์จึงถูกแบ่งเป็นสองขั้วอย่างชัดเจน ในกลุ่มนี้จะทำเพียงแค่ล่าสัตว์เล็กๆมาเพื่อกินเท่านั้น ออกเดินทางท่องเที่ยวอวกาศ เหมือนเราไปเที่ยวต่างประเทศ ล่าเล่นๆบ้างไม่จริงจัง การต่อสู้ส่วนใหญ่จะทำเพียงเพื่อป้องกันตัวเท่านั้น โอบอ้อมอารี ฝึกฝนทุกทักษะการต่อสู้เพียงเพื่อป้องกันตัว ที่สำคัญเป็นกลุ่มที่มีอยู่น้อยมากในกลุ่มพรีเดเตอร์ ทำให้ถูกมองในลักษณะเหยียดหยามว่าไร้ค่า ไม่คู่ควรกับเผ่าพันธุ์ ทำให้ได้รับการยอมรับค่อนข้างต่ำ กลายเป็นกลุ่มที่ขัดหูขัดตากับนักล่าบางแคลน การเป็นประเด็นทางด้านสงคราม

Unblooded

เป็นกลุ่มเยาต์จา ที่กำลังฝึกฝนทักษะทางด้านการล่า และ การใช้อาวุธโดยยังไม่ผ่านพิธีบรรลุนิติภาวะ โดยภายในพิธีบรรลุนั้นจะต้องเข้าสู่การล่า และ ฆ่าที่แท้จริงเสียก่อน ซึ่งนำมาสู่การปลุกชีพเอเลี่ยน และ ผู้ที่ผ่านพิธีบรรลุนิติภาวะ (ภายในพิธีนี้จะมีมาครั้งละ 3 ตัว) จะต้องฆ่าและเอาชีวิตรอดให้ได้ จากนั้นจะรับการยกย่องว่าเป็นพวก Blooded หรือ กลุ่มที่กลายเป็นนักล่าที่แท้จริง (สังเกตได้ใน AVP)

Blooded

เป็นกลุ่มเยาต์จา ที่ได้รับการยอมรับเป็นที่เรียบร้อยแล้วในพิธีบรรลุนิติภาวะอย่างเป็นทางการและเต็มภาคภูมิ ภายในกลุ่มนี้จะเริ่มไปยังดวงดาวต่างๆเพื่อไล่ล่าและผจญภัย มักจะออกล่าแบบเป็นทีมใช้สัตว์เลี้ยงในการล่า

Warriors

เป็นเยาต์จากลุ่มหัวรุนแรง นิยมการไล่ล่าอย่างบ้าเลือด ชอบอยู่ตัวคนเดียวรักสันโดษ ไม่ชอบยุ่งเกี่ยวสุงสิงกับสังคม แยกตัวออกไปไล่ล่าเพียงผู้เดียว แต่ยัง ยึดมั่นในจารีตและศักดิ์ศรีตามประเพณีของสังคมเยาต์จา เมื่อเกิดสงครามระหว่างของเผ่าพันธุ์ตนเองกับสิ่งมีชีวิตต่างดาวอื่นๆ กลุ่ม Warriors จะเข้าร่วมสู้รบและให้ความช่วยเหลือ ส่วนใหญ่ผู้ที่อยู่ในกลุ่มนี้จะมีทักษะการต่อสู้ในระดับสูง เชี่ยวชาญการใช้เทคโนโลยีมากทั้งยัง เรียนรู้ยุทธวิธีต่างๆได้รวดเร็ว ส่วนใหญ่จะอยู่ในระดับ Top ของเผ่าพันธุ์

Honoured

เป็นเยาต์จากลุ่มหัวกะทิของเผ่า ผ่านการล่าและสงครามมาเป็นร้อยเป็นพันครั้ง ใช้ชีวิตอยู่กับการต่อสู้ ทำให้มีประสบการณ์โชกโชน หน้ากากของพวกนี้มักจะเต็มไปด้วยรอยสลักที่บ่งบอกถึงสงครามที่ได้ผ่านมา อาจจะอยู่ตัวคนเดียว แต่ยังติดต่อกับแคลนที่ตนร่วมสังกัด พร้อมทั้งประสานงานต่างๆที่อาจจะทำให้เกิดขึ้น ฝีมือของกลุ่มนี้จะอยู่ในระดับเดียวกับ Warriors

Arbitrators

กลุ่มตำรวจของเผ่า เป็นทั้งผู้พิพากษา เพชฌฆาต และมักจะอยู่เคียงข้าง Elders หรือ King Predator กลุ่ม Arbitrators จะมาจากกลุ่ม Top ของ Honoured อีกทีหนึ่ง มีชุดฟอร์มและตราแห่งเกียรติยศว่าเป็นมือปราบผู้ผดุงความยุติธรรมและความเรียบร้อยแห่งเผ่าพันธุ์ เรียกได้ว่าหน้าที่หลักๆ คือ ปราบ Bad bloods

Bad bloods

เป็นเยาต์จากลุ่มที่ก่ออาชญากรรมร้ายแรง คือ กลุ่มที่ออกล่าแบบไม่สนใจ กฎ ประเพณี ศักดิ์ศรี หรือเกียรติยศ ออกไล่ล่าทุกอย่างแบบไม่สนใจ แหกทุกทฤษฎี เจอหน้าฆ่าไม่เลือกกระเหี้ยนกระหือรือในการฆ่า รวมถึงการฆ่าเผ่าพันธุ์ตัวเอง นอกจากนี้ยังมีฝีมือการล่าที่ร้ายกาจมักออกไล่ล่าแบบบินเดี่ยว เป็นจุดด่างของเผ่าพันธุ์ จุดที่สามารถสังเกตได้ว่า คือ เยาต์จากลุ่มนี้ ได้แก่ การสะสมกะโหลกจะมีของเผ่าพันธุ์เยาต์จาด้วย

Elders หรือ King Predator

เป็นนักล่าระดับสุดยอดที่อยู่อันดับสูงสุดในกลุ่ม Predator เปรียบเทียบได้ดังซุปเปอร์สตาร์ ทำให้เป็นที่เคารพยกย่องอย่างสูงสุดในสังคมของเหล่าเยาต์จา ได้รับการสถาปนาให้เป็นผู้นำสูงสุดของแคลน  ทำการศึกสงครามในด้านการล่ามาอย่างยาวนาน เต็มไปด้วยเครื่องประดับหัวกะโหลกหรูหรานานาชนิด กลุ่ม Elders หรือ King จะเป็นผู้ที่อยู่จุดสูงสุดของกลุ่ม Arbitrators เช่นกัน

Predaty

เป็นนักล่าเพศเมีย ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ที่ดาวบ้านเกิด (ที่ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน) แต่ว่าก็มีการออกล่าเช่นเดียวกัน (เพราะยึดมั่นในศักดิ์ศรี) และ ก็มีรูปแบบแคลนที่เป็นเพียงเพศเมีย ประกอบไปด้วย ลูกสาว แม่ และ ย่า-ยาย มีการตั้งครรภ์และคลอดลูกคล้ายมนุษย์

อาวุธยุทโธปกรณ์ของ Predator


อุปกรณ์ของ Predator มีให้เห็นเป็นจำนวนมากและส่วนใหญ่จะเป็นของไฮเทค นักล่าเหล่านี้จะมีอุปกรณ์ติดตัวจำนวนมากมาย และ ไม่ค่อยซ้ำกัน แต่ก็จะมียุทโธปกรณ์หลักอยู่

Bio Mask

หน้ากากชีวภาพเป็นยุทโธปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ Predator ทุกตัวต้องมี โดยภายในหน้ากากติดตั้งอุปกรณ์เสริมไว้ ได้แก่เครื่องป้องกันแก๊สพิษ เครื่องช่วยหายใจ เครื่องแปลภาษา เครื่องขยายเสียง เครื่องช่วยระบบการมองเห็น เครื่องตรวจจับคลื่นความร้อน เครื่องตรวจจับการเคลื่อนไหว ฯลฯ พร้อมกับทำงานคู่กับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น ปืนหัวไหล่

Shoulder Cannon

เป็นยุทโธปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ Predator ทุกตัวต้องมีใช้งานคู่กับหน้ากากชีวภาพ เช่น ปืนหัวไหล่จะยิงออกเป็นกระสุนพลาสม่า ที่จะทำการชาร์จพลังงานก่อนยิง ปรับระดับความรุนแรงได้

Smart Disk

จานบินพิฆาตวิญญาณ ไม้เด็ดของพรีเดเตอร์คล้ายกับบูมเมอแรง เพราะเวลาขว้างออกไปจะติดตามไล่ล่าตัวเหยื่อ และ สามารถเฉือนให้ขาดเป็นสองท่อนได้ในครั้งเดียว จากนั้นถึงจะวนกลับมาหาเจ้าของ

Shuriken

ดาวกระจายพิฆาต หรือ กงจักรความเร็วสูง ทำงานคล้ายๆ จานพิฆาตวิญญาณ แต่มีความสามารถน้อยกว่าจานบินเล็กน้อย

Wrist Blades

ดาบพิฆาต หรือ มีดติดสนับแขน เป็นอาวุธพื้นฐานที่จำเป็นต้องมี จะมีใบมีดประกอบ ตั้งแต่ 1 ถึง 3 ใบ

Self-Destruct Device

ส่วนใหญ่จะใช้ในกรณีที่พ่ายแพ้ (แพ้แต่ไม่ตายคนเดียว) หรือ อาจจะใช่เนื่องจากมีเหตุจำเป็นบางประการ สามารถเปลี่ยนเป็นระเบิดเวลา ควบคุมความรุนแรงสูงสุดได้ในระดับนิวเคลียร์

Sat-Com

ระบบ GPS รูปแบบ 3 มิติ หมุนได้รอบทิศทาง เป็นแบบโฮโลแกม ใช้ค้นหาตำแหน่งได้ทุกอย่าง

Naginata

หอกเป็นอาวุธจู่โจมยอดนิยม ออกแบบไว้มากมายตามความชอบของพรีเดเตอร์แต่ละตัว ยืดหดได้ตามใจชอบ เจาะทะลุทะลวงได้แม้กระทั่งแผ่นเหล็ก ทำจากวัสดุที่แข็งแรง มากที่สุดของจักรวาลทนต่อการกัดกร่อนของเลือด Alien นอกจากนี้ยังติดตั้งอุปกรณ์อำพรางโปร่งแสงไว้ด้วย

นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งที่ใช้เป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงยศฐานบรรดาศักดิ์ ยิ่งอยู่ในกลุ่มชั้นสูงเท่าไร นากินาตะจะถูกสร้างขึ้นอย่างประณีต และสวยงามกว่าชนชั้นทั่วไป

Other Weapon

ประกอบไปด้วย Fire trap (กับดักระเบิดไฟ), EMP mine (เครื่องมือส่งคลื่นรบกวนทางกลศาสตร์ทุกชนิด), Sonic trap(ระเบิดที่จะทำให้อัมพาต และหมดสติ) Plasma mine (ระเบิดพลาสม่า) Remote bomb (ระเบิดสั่งการผ่านรีโมทที่ข้อมือ) นอกจากนี้ Predator ยังมีการพกพาอุปกรณ์การแพทย์

ภาษาของ Predator


เนื่องจากมีอารยธรรมและวิทยาการเทคโนโลยีชั้นสูง ทำให้ เยาต์จา มีการประดิษฐ์ตัวอักษร รูปแบบของตัวอักษรจะเป็นขีดๆเขียนๆคล้ายอักษรภาพนอกจากนี้ สามารถพูดคุยได้หลายภาษา Predator บางตัวสามารถพูดภาษามนุษย์ได้อย่างคล่องแคล่ว

เกียรติยศและศักดิ์ศรีนักล่าสำคัญในหมู่ Predator


หน้ากากเป็นตัวแทนของตน พรีเดเตอร์ เนื่องจากหน้ากากจะมีเพียงชิ้นเดียว ไม่มีอันที่ 2 อีก การไร้ซึ่งหน้ากากถือเป็นความอัปยศเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้และเสื่อมเสียเกียรติเป็นอย่างมากสำหรับเยาต์จา การล่าในแต่ละครั้งจะมีการถลกหนัง และตัดศีรษะของเหยื่อเพื่อแสดงถึงอำนาจ กะโหลกที่มีเกียรติสูงสุด และ เป็นกะโหลกคู่ควรแก่การครอบครองมากที่สุด คือ กะโหลกซีโนมอร์ฟ ทำให้ เยาต์จา ส่งนักรบฝึกหัดมาเข้าพิธีบรรลุนิติภาวะในทุกๆร้อยปีในการสังหารซีโนมอร์ฟ เมื่อสังหารซีโนมอร์ฟได้จะนำเลือดที่เป็นกรดของมันมาทาเป็นสัญลักษณ์ลงบนหน้ากาก และหน้าผาก หากมีจำนวนมากหมายความว่าผ่านสมรภูมิมาอย่างโชกโชน เยาต์จาจะไม่ล่าสัตว์ที่ไม่โตเต็มวัย สัตว์ที่กำลังท้อง และ ไม่คู่ควรกับการล่า