มหาปีศาจบาปทั้ง 7 เสียงกระซิบแห่งจอมมารที่ถูกหยิบยกเข้าไปสร้างเรื่องราวมากมาย

Seven Deadly Sins หรือที่มาของมหาบาปจากปิศาจทั้ง 7 ที่อยู่บนพระคัมภีร์โฮลี่ไบเบิ้ล เรียกได้ว่า 7 สิ่งนี้ คือ ต้นกำเนิดของบาปทั้งหมดทั้งมวล เป็นบาปที่ไม่สามารถอภัยได้  ใครก็ตามที่มีบาปเหล่านี้ติดตัวก็เสมือนว่ามีรอยสักไว้บนวิญญาณของตน ไม่สามารถลบเลือนออกไปได้ ผู้ใดก็ตามที่ได้ทำผิดบาปจะถูกตราตรึงเอาไว้

Lucifer ตัวแทนบาปแห่ง Pride (ความเย่อหยิ่งบาปแห่งความหยิ่งผยอง)

มหาบาปแห่งอัตตา รากฐานความชั่วร้ายทั้งปวงบนโลกมนุษย์ สาเหตุแห่งบาปนี้เกิดขึ้นจากความเย่อหยิ่งที่ทำให้ลูซิเฟอร์ร่วงหล่นจากสวรรค์สู่ดินแดนใต้ผืนพิภพ (นรก) ความเย่อหยิ่งจะปิดกั้นหัวใจอันดีงามของมนุษย์ผู้นั้นไว้จากพระผู้เป็นเจ้า อดีตเป็นเทพแห่งแสงสว่าง โอรสแห่งรุ่งอรุณ มีตำแหนงเป็นรองเพียงพระเจ้าเท่านั้น สาเหตุนี้จะทำให้ลูซิเฟอร์กลายเป็นตัวแทน เนื่องจากความทะนงตัวและทิฐิ

ผู้นำมาซึ่งแสงสว่าง Lucifer มาจากสองคำ คำว่า Lux แปลว่าแสงสว่าง และ Ferrer แปลว่า ผู้นำมา อัคระเทวทูตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตกจากสวรรค์เพื่อกลายเป็นปีศาจ

สัญลักษณ์ของที่ใช้แทนความเย่อหยิ่ง คือ ม้า สิงโต หรือ นกยูง สีประจำบาป คือ สีม่วง
บทลงโทษ  คือ การถูกทรมานด้วยวงล้อ ศีลธรรมที่ช่วยกำจัดบาป Pride คือ ความถ่อมตน การเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

Mammon ตัวแทนบาปแห่ง Avarice (บาปแห่งความโลภ)

ปีศาจแห่งความร่ำรวยมั่งคั่ง ไม่ยุติธรรม หักหลัง มหาบาปที่เกิดขึ้นจากภายในของมนุษย์ Mammon เป็นปิศาจเจ้าแห่งเงินตราและยังเคยเป็นเจ้าชายแห่งขุมนรก บุตรแห่งซาตาน สิ่งที่แมมมอนทำคือ การสร้างความโลภภายในใจของมนุษย์ทำให้เกิดขโมยและฆาตกร ที่อยากได้ในสิ่งที่ตนไม่มีแต่ต้องการยึดติดกับวัตถุ เมื่อใดก็ตามที่พบเห็นผู้คนที่ร่ำรวยผิดปกติ คือ การจุดเปลวไฟแห่งความโลภให้แก่หัวใจมนุษย์เป็นจุดเริ่มต้นความผิดบาปของสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป

Mammon แปลได้ว่า “เจ้าแห่งเงินตรา” หรือ “ผู้ร่ำรวยที่สุด” การกำเนิดไม่ค่อยแน่ชัดเท่าไรนัก แมมมอนเป็นหนึ่งในเจ้าชายแห่งนรก มีการกล่าวอ้างว่าจริงๆแล้ว Mammon คือ อัคระเทวทูตเหมือนลูซิเฟอร์ และ ตกสรวงสวรรค์เพื่อครอบครองบัลลังก์แห่งโลก (แมนธิว 6:24 และ ลุกค์ 16:13)

สัญลักษณ์ของที่ใช้แทนความโลภะ คือ กบ สีประจำบาป คือ สีเหลือง
บทลงโทษ สำหรับผู้ที่มีความโลภมาก คือ การแช่ในน้ำมันเดือด ศีลธรรมที่ช่วยกำจัดบาป Avarice คือ ความเมตตา การแบ่งปัน

Asmodeus ตัวแทนบาปแห่ง Lechery (บาปแห่งราคะ ตัณหา)

ทูตของลูซิเฟอร์ ปีศาจแห่งราคะและตัณหาเพศ ผู้ที่อยู่ตรงกันข้ามกับความบริสุทธิ์ มหาบาปแห่งตัณหา การนำพาสู่ความสกปรก บาปแห่งมังสา ปีศาจผู้ชั่วร้ายและยังเป็นปีศาจที่มีถิ่นกำเนิดมาจากดินแดนแห่งราคะ ความหมกมุ่น ฝักใฝ่ในรูปร่างเหนือหนัง การล่อลวงให้ประพฤติผิดในกาม ลุ่มหลงในประเวณี และ ยังขัดขวางกับผู้ที่ประสงค์ต้องการจะมีลูก

ใน Encyclopedia of Religions บอกไว้ว่า Asmodeus เป็นปีศาจที่มีความเก่าแก่  คาดว่าเป็นปิศาจมาจากดินแดนแถบเปอร์เซีย (The Book of Tobit 3:8) ปีศาจที่มอมเหล้าโนอาและสิงซาราห์ให้มหาเทพราฟาเอลขับไล่ ไปทางดินแดนเหนือของอียิปต์

สัญลักษณ์ของที่ใช้แทนความบาปแห่งราคะ คือ งูหรือวัว สีประจำบาปนี้ คือ สีฟ้า
บทลงโทษ สำหรับผู้ที่มีบาปแห่งราคะ คือ ถูกรมด้วยสารกำมะถัน ไฟ และ ตัดอวัยวะเพศ  ศีลธรรมที่ช่วยกำจัดบาป Lechery  คือ ความหวงแหนในพรหมจรรย์

Leviathan ตัวแทนแห่งบาป Envy (บาปแห่งความริษยา)

งูยักษ์แห่งบรรพกาลที่ถือกำเนิดมาพร้อมกับการสร้างโลก ถูกอ้างไว้ในพระพันธะสัญญาเดิม ปีศาจประจำบาปแห่งความริษยา (Sin of Envy) เลวีอาธาน เป็นหนึ่งในปีศาจแห่งขุมนรก ที่เกิดขึ้นพร้อมกันกับ มหาอสูรกายอื่นอีก 2 ตัว คือ Behemoth และ Ziz  (เพลงสดุดี 74:13-14; โยบ 41; และ อิสยาห์ 27:1)

Leviathan ถูกกล่าวว่าเป็นสัตว์ทะเลที่มีขนาดใหญ่ เป็นปิศาจชั้นสูงระดับเดียวกันกับซาตาน และชื่อยังมีความหมายว่า ผู้ที่ขัดขวางความศรัทธา

ในบางตำราได้กล่าวว่า Leviathan คือ Rahab อดีตเทวฑูตองค์หนึ่งในสวรรค์ ที่ถือกำเนิดพร้อมกับการกำเนิดโลกร่วมกับเบเฮมอธ หัวใจที่ถูกกัดกิน เมื่อถูกกลืนกินด้วยความริษยา

ใน The Sacred magic of Abramelin the Mage หนึ่งในคัมภีร์ไสยเวทของยุโรป ระบุว่ามีปีศาจระดับสูงอยู่สี่ตน ลูซิเฟอร์ (Lucifer), เลอเวียธาน (Leviathan), ซาตาน (Satan) และ เบลิอัล (Belial)

เลวีอาธาน จะเขียนเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Levi a Than ปีศาจที่ไม่มีทางที่มนุษย์จะเอาชนะได้ มีลมหายใจเป็นไฟ ใครก็ตามที่เจอจะต้องกรีดร้องด้วยความกลัว ทหารกล้าต้องกรีดร้องเหมือนผู้หญิง และ ร้องไห้เหมือนเด็ก

สัญลักษณ์ของที่ใช้แทนความบาปแห่งอิจฉา คือ สุนัข สีประจำบาปคือ สีเขียว
บทลงโทษ สำหรับผู้ที่มีบาปแห่งอิจฉา คือ ถูกแช่แข็งในน้ำเย็นจัด ศีลธรรมที่ช่วยกำจัดบาป Envy คือ ความกรุณา ความเผื่อแผ่

Beelzebub ตัวแทนแห่งบาป Gluttony (บาปแห่งความตะกละ)

Beelzebub เจ้าแมลงวัน (Lord of the Flies) เจ้าของบาปแห่งความตะกละ ผู้ที่ไม่เคยรู้จักความพอดี ต้องการดื่มกินจนลืมเลือนในอดีตเป็นหนึ่งในเทวฑูตเทวดา 6 ปีกผู้ร่วงหล่นมาจากสวรรค์ เบลเซบับเป็นเทวฑูต ที่มีหน้าที่สอนให้มนุษย์ใช้ของที่มีประโยชน์ ซาตานได้ชักชวนชี้นำให้ เบลเซบับ มาอยู่ในนรกด้วยกัน ยกตัวขึ้นปกครองส่วนหนึ่งในนรก จอมทำลายล้าง ผู้ที่มีพลังยิ่งใหญ่ที่สุดในนรกนอกเหนือจากซาตาน มีอยู่ 3 ตน คือ ลูซิเฟอร์, เบลเซบับ และ แอสทารอส กล่าวได้ว่า เบลเซบับ คือ เจ้าชายแห่งมวลปีศาจ มหาบาปผู้ชักจูงสู่มหาบาปอื่นๆ

สัญลักษณ์ของที่ใช้แทนความบาปแห่งความตะกละ คือ หมู สีประจำบาปคือ สีส้ม
บทลงโทษ สำหรับผู้ที่มีบาปแห่งความตะกละในนรก คือ การที่ถูกกินทั้งเป็น ศีลธรรมที่ช่วยกำจัดบาป Gluttony  คือ ความพอดี การยับยั้งชั่งใจ

Belphegor ตัวแทนแห่งบาป Sloth (บาปแห่งความเกียจคร้าน)

ปีศาจจอมเกียจคร้าน ตัวแทนของความเกียจคร้าน หรือ อีกหนึ่งชื่อที่คุ้นหูกันดี Baal มักจะปรากฏในเกม นวนิยาย หรือ หนังต่างๆ ปรากฏในประวัติศาสตร์ของอิสราเอล ปีศาจนักประดิษฐ์ที่ชาญฉลาด อดีตเทวทูต มีนิสัยโกงและชั่วร้าย จ้าวแห่งความไร้ศีลธรรมเฉื่อยชาและไม่ใส่ใจ

สัญลักษณ์ของที่ใช้แทนความบาปแห่งความเกียจคร้าน คือ แพะ สีประจำบาปคือ สีคราม
บทลงโทษสำหรับผู้ที่มีบาปแห่งเกียจคร้าน คือ การถูกโยนลงไปในบ่องูพิษ ศีลธรรมที่ช่วยกำจัดบาป  Sloth คือ ความกระตือรือร้น ความทะเยอทะยาน

Satan ตัวแทนของบาปแห่ง Anger (ความบาปแห่งโทสะ)

ราชาแห่งนรกจอมปีศาจแห่งความมืด หนึ่งบาปของมหาปิศาจที่มีความสำคัญ ความรู้สึกที่รุนแรงเผาผลาญ โกรธแค้นที่เกิดขึ้นภายในใจ ปิศาจตนนี้เกิดขึ้นมาก่อนที่จะกำเนิดโลก หากกล่าวว่าพระเจ้าเป็นผู้สร้าง แต่ว่าซาตานเป็นสิ่งที่ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาโดยพระเจ้า เป็นมุมมองในด้านตรงข้ามของพระเจ้า ในกรณีหากว่าพระผู้เป็นเจ้าเป็นแสงสว่างสูงสุด ซาตานคือความมืดมิด ผู้ที่มีศรัทธาแรงกล้า

นักตำนานเทวาวิทยาได้ อธิบายถึงความหมายและทำความเข้าใจของผู้คนสมัยก่อนว่า ปิศาจอยู่ในนรก และ ซาตาน คือ ปิศาจตนหนึ่งที่อยู่โดดเดี่ยวในนรกจึงจำเป็นต้องชักชวนเทวดาเพื่อเพิ่มจำนวนประชากรปิศาจ

ภายในพระคัมภีร์ของชาวยิวและชาวคริสต์ได้กล่าวถึงซาตาน ว่ามีหน้าที่ในการทดสอบจิตใจ อันเป็นไปตามพระประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า ซึ่งก่อนหน้านี้ ซาตานเป็นผู้ที่หลอกล่อให้เอวากินผลไม้แห่งความรู้แจ้งและความรู้สึก ซึ่งเป็นผลไม้ที่พระเจ้าห้ามกิน

ช่วงบทวิวรณ์ที่กล่าวเวลามหาสงครามระหว่างอัครเทวดากับซาตาน ระหว่างเหล่าทูตสวรรค์และพญานาค(งูดึกดำบรรพ์ตั้งแต่ยุคสมัยบรรพกาล)  ไม่มีที่อยู่สำหรับผู้แพ้ หากพ่ายแพ้จะถูกขับไล่ออกจากสวรรค์ พญานาคก็คือซาตานที่จะทำการล่อลวงให้คนทั้งโลกหลงผิด ล่อลวงจิตใจของมนุษย์ให้ห่างจากคำสอนของพระผู้ เป็นเจ้าทรยศต่อพระเจ้าและตกนรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีศรัทธาแรงกล้า การต่อสู้ของสงครามจะดำเนินไปถึงวันแห่งพันธะสัญญาที่พระคริสต์จะเสด็จกลับมา

ศาสนาคริสต์ ซาตานเป็นผู้ขัดขวางงานของพระเจ้า ศาสนายิว ซาตานเป็นผู้ที่พระเจ้าใช้ให้มาทดสอบ มุสลิม ซาตาน คือ จิตใจด้านเลวของมนุษย์

สัญลักษณ์ของที่ใช้แทนความบาปแห่งความโมหะคือ หมี สีประจำบาปคือ สีแดง
บทลงโทษสำหรับผู้ที่มีบาปแห่งโมหะ คือ การถูกฉีกร่างทั้งเป็นซ้ำแล้วซ้ำเล่าต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ศีลธรรมที่ช่วยกำจัดบาป Anger คือ ความนอบน้อม การให้อภัย

April 2, 2019