มนุษย์หมาป่า ศัตรูคู่แค้น แวมไพร์ คนบ้าในจินตนาการ หรือ ความเป็นจริงบนโลกใบนี้

เรื่องราวของศัตรูคู่อาฆาตแค้นระหว่างมนุษย์หมาป่าและแวมไพร์ไม่ได้พึ่งมีให้เห็นกันแค่ในภาพยนตร์เท่านั้น แต่มันมีเป็นตำนานเรื่องเล่ามายาวนานหลายร้อยปีแล้ว เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมทั้งสองเผ่าพันธุ์จะต้องฟาดฟันกันตลอด อะไรเป็นชนวนของศึกที่เป็นมหากาพย์จากรุ่นสู่รุ่นขนาดนี้ และมันเป็นความจริงหรือเป็นแค่จินตนาการกันแน่ เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

รู้จักแวมไพร์และมนุษย์หมาป่ากันก่อน


เริ่มต้นกันที่แวมไพร์ซึ่งมีตำนานมาเป็นพันๆ ปี เชื่อว่าถือกำเนิดขึ้นในแถบยุโรป มีลักษณะเหมือนกับมนุษย์ทั่วไปทุกประการแต่ต้องการดื่มเลือดสดๆ เป็นอาหาร จึงต้องอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่เพื่อให้ติดต่อช่วยเหลือกันได้ง่าย แวมไพร์มักจะมีความสามารถในการเคลื่อนที่รวดเร็ว มีพละกำลังมากกว่าปกติหลายเท่า และยังสามารถแปลงกายเป็นสัตว์ประเภทต่างๆ ได้ด้วย แต่ถ้าได้ศึกษารายละเอียดให้ลึกลงไปอีกหน่อยจะพบว่า แวมไพร์ยังแยกประเภทได้อีกหลากหลายแบบ เช่น แวมไพร์ที่เป็นผีดูดเลือด แวมไพร์ที่เป็นศพฟื้นคืนชีพ เป็นต้น และแต่ละแบบก็จะมีทักษะพิเศษหรือเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป เราจึงไม่สามารถตีกรอบได้อย่างแน่ชัดว่า จุดสังเกตของแวมไพร์คืออะไรกันแน่


ในส่วนของมนุษย์หมาป่า ก็จะเป็นการสืบเชื้อสายด้วยการถูกกัดซึ่งคล้ายกับแวมไพร์บางประเภทอยู่เหมือนกัน แต่ขั้นตอนที่เกิดขึ้นภายในร่างกายจากการสืบเชื้อสายอาจแตกต่างเล็กน้อย โดยทั่วไปมนุษย์หมาป่าจะมีลักษณะที่เหมือนมนุษย์ปกติทั่วไปทุกประการ จนกระทั่งมีเหตุกระตุ้นบางอย่าง เช่น การเห็นแสงจันทร์ เป็นต้น ทำให้เกิดการกลายร่างก็จะเป็นหมาป่าร่างยักษ์ในทันที ความพิเศษอยู่ที่มีระบบประสาทสัมผัสยอดเยี่ยมมาก กำลังวังชามหาศาลสามารถล้มช้างทั้งตัวได้อย่างสบายๆ บางตำนานก็เล่าขานว่ามนุษย์หมาป่าไม่สามารถควบคุมการกลายร่างของตัวเองได้ จึงต้องใช้ชีวิตหลบๆ ซ่อนๆ ตามลำพัง เพื่อปกปิดฐานะที่แท้จริงเอาไว้ ขณะที่บางตำนานกล่าวว่ามนุษย์หมาป่านั้นมีความสามารถเกินกว่าที่เราเคยรู้ จะกลายร่างเมื่อไรก็ได้และมีรูปแบบการใช้ชีวิตที่ง่ายกว่าแวมไพร์เสียอีก

ความเชื่อมโยงระหว่างมนุษย์หมาป่าและแวมไพร์

เมื่อพูดถึงความเชื่อมโยงระหว่างสองเผ่าพันธุ์นี้ ก็มีหลายตำนานที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่มีอันไหนเลยที่ส่งเสริมความเชื่อที่ว่าทั้งคู่เป็นศัตรูกัน อย่างแรกคือจุดกำเนิดของแวมไพร์และมนุษย์หมาป่า มันเป็นตำนานของคนละซีกโลก คนละช่วงเวลา ก็ชวนเชื่อได้ว่าทั้งคู่แทบจะไม่มีโอกาสได้เกี่ยวข้องกันเลย กับอีกแนวทางหนึ่งก็บอกว่ามนุษย์หมาป่าไม่มีจริงด้วยซ้ำ มันเป็นเพียงความหวาดกลัวสุนัขหมาป่าที่ออกล่าในยามค่ำคืน เพราะสมัยก็จะมีบ้านช่องอยู่ในป่าเขา วันดีคืนดีก็อาจมีสุนัขหมาป่ามาวนเวียนรอบๆ ที่พักอาศัยได้
จากข้อมูลทั้งหมดที่กล่าวมา เราคงสรุปไม่ได้ว่าทั้งแวมไพร์และมนุษย์หมาป่าเป็นศัตรูกันจริงหรือไม่ แล้วก็ไม่มีหลักฐานอะไรที่น้ำหนักมากพอที่จะบอกได้เต็มปากเต็มคำว่ามีสองเผ่าพันธุ์นี้อยู่จริงบนโลก สิ่งที่เชื่อได้มากที่สุดในตอนนี้ก็คือ มันเป็นจินตนาการอันบรรเจิดของนักประพันธ์ รวมกับค่านิยมของการทำภาพยนตร์หรือการสร้างนิยายแนวแฟนตาซีในจังหวะนั้น ที่นิยมเอาตัวละครในจินตนาการต่างๆ มาเจอกันแล้วผูกปมใหม่ขึ้นมา บังเอิญว่ามันถึงคราวที่แวมไพร์จะต้องมาเจอกับมนุษย์หมาป่าพอดี และถ้าไม่มีจุดยืนเป็นศัตรูกัน เรื่องราวก็อาจไม่สามารถดำเนินต่อไปได้อย่างสนุกสนานเท่าที่ควร

นอกจากนี้ยังมีการ์ตูนที่หยิบยกเอาตำนานนี้ไปเปรียบเทียบกันอย่าง Superman VS Batman เป็นการเผชิญหน้ากับสัตว์ในตำนานสองอย่างของตำนานแห่งความหวาดกลัว: แวมไพร์และมนุษย์หมาป่า

December 16, 2019